THÊM 2 CA NHIỄM VIRUS ZIKA TẠI BÌNH DƯƠNG VÀ TP. HCM

Thứ hai - 24/10/2016 09:12
Vào ngày 08/10/2016, Cục Y tế dự phòng – Bộ Y tế vừa công bố về việc hệ thống giám sát bệnh truyền nhiễm của Bộ Y tế đã ghi nhận 02 trường hợp mới nhiễm virus Zika như sau:
(ảnh minh họa: wbtw.com)
(ảnh minh họa: wbtw.com)

Trường hợp thứ nhất là phụ nữ 27 tuổi sống tại Thị xã Thuận An, tỉnh Bình Dương, khởi phát với triệu chứng phát ban, sốt 38,0C kèm đau cơ, xung huyết kết mạc. Bệnh nhân tới khám ở bệnh viện, nghi ngờ nhiễm virus Zika và được lấy mẫu xét nghiệm. Kết quả dương tính với virus Zika. Bệnh nhân này hiện đang mang thai, trước đó không có tiền sử đi du lịch hoặc tiếp xúc với người bệnh.

Hiện tại Sở Y tế của Bình Dương và TP.HCM đang điều tra ca bệnh và giám sát những trường hợp nghi ngờ nơi bệnh nhân sinh sống và tại cộng đồng. Trước đó, Viện Pasteur Thành phố Hồ Chí Minh đã tiến hành xử lý véctơ bằng phun hóa chất và diệt lăng quăng xung quanh hộ gia đình bệnh nhân. Trường hợp bệnh nhân đang mang thai đã được tư vấn. Hiện tại sức khoẻ của hai trường hợp này đều ổn định.

Tại cuộc họp, ông Masaya Kato – Điều phối viên nhóm Các bệnh truyền nhiễm, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) tại Việt Nam cho rằng: việc Việt Nam xuất hiện Zika không có gì quá ngạc nhiên, vì bệnh do virus Zika chủ yếu lây truyền qua muỗi Ades, một loại muỗi lây truyền trong Sốt xuất huyết rất phổ biến tại Việt Nam. Ông Masaya Kato cũng cho biết thêm: “Các triệu chứng bệnh của Zika có thể tự khỏi, 80% không có biểu hiện triệu chứng, do đó người dân không nên quá lo lắng khi nhiễm bệnh. Tuy nhiên, do mối liên quan tiềm ẩn giữa nhiễm virus Zika ở phụ nữ có thai và chứng đầu nhỏ ở trẻ sơ sinh nên cần quan tâm đến việc phòng bệnh và theo dõi sức khỏe cho phụ nữ đang mang thai, người dự định có thai và phụ nữ mang thai nhiễm virus Zika”.

Ông Kato cũng đưa ra khuyến cáo rằng: “với phụ nữ mang thai và phụ nữ có kế hoạch mang thai, nên thận trọng trong dự phòng muỗi cắn, nên nằm ngủ màn và khi không thực sự cần thiết, không đến khu vực lưu hành dịch. Đồng thời cần tình dục an toàn đối với những người đi từ vùng dịch về”.

Theo Cục Y tế dự phòng – vncdc.gov.vn
 

 

Tác giả: MGHM.KL (sưu tầm)

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Danh mục
Thực đơn
Bữa sáng:

Bữa trưa:

Bữa xế:

Bữa chiều:

Văn bản mới

2190/PGDĐT-TCCB

Ngày ban hành: 08/10/2024. Trích yếu: Hướng dẫn thực hiện công tác công khai theo Thông tư số 09/2024/TT-BGDĐT và các quy định thực hiện công khai trong quản lý trường học từ năm học 2024-2025 và những năm học tiếp theo

Ngày ban hành : 14/05/2025

589/PGDĐT

Ngày ban hành: 05/05/2025. Trích yếu: Tích hợp VneID vào hệ thống phần mềm quản lý trường học trên CSDL ngành GDĐT

Ngày ban hành : 13/05/2025

131/KH-PGDĐT

Ngày ban hành: 07/02/2025. Trích yếu: Triển khai thực hiện Đề án 06 năm 2025

Ngày ban hành : 13/05/2025

578/KH-PGDĐT

Ngày ban hành: 28/04/2025. Trích yếu: Kế hoạch kiểm tra ứng dụng CNTT và chuyển đổi số về giáo dục năm 2025

Ngày ban hành : 13/05/2025

555/PGDĐT

Ngày ban hành: 24/04/2025. Trích yếu: Hướng dẫn đánh giá mức độ chuyển đổi số của cơ sở giáo dục phổ thông

Ngày ban hành : 13/05/2025

Thăm dò ý kiến

Bạn quan tâm nhất điều gì khi con đến trường?

Thống kê truy cập
  • Đang truy cập8
  • Máy chủ tìm kiếm1
  • Khách viếng thăm7
  • Hôm nay2,369
  • Tháng hiện tại10,951
  • Tổng lượt truy cập3,392,958
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây