Chế độ dinh dưỡng cho trẻ hợp lí trong dịp Tết

Thứ tư - 29/01/2020 21:56
Tết là thời điểm trẻ có thể thỏa thích ăn nhiều món ngon, lạ miệng, nhất là bánh kẹo. Đặc biệt, các món ăn ngày Tết thường chứa nhiều chất đạm, đường, dầu mỡ với số bữa ăn tăng đáng kể sẽ khiến trẻ gặp phải nhiều vấn đề về tiêu hóa. Bên cạnh đó, sự nuông chiều con của bố mẹ cũng có thể làm phá vỡ thực đơn ăn uống hợp lý của trẻ. Do vậy, ba mẹ cần có kế hoạch chăm sóc và lên chế độ dinh dưỡng cho trẻ hợp lí trong dịp Tết này.
 Những thực phẩm tốt cho trẻ
        “Thịt là một trong những thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao, thịt các động vật như thịt lợn, thịt bò, thịt gia cầm,… có chứa nhiều axit amin cần thiết, các chất béo, chất khoáng, vitamin. Các loại thịt khác nhau có hương vị và giá trị dinh dưỡng khác nhau dành cho trẻ”,
        - Thịt bò: Đây là loại thực phẩm chứa một lượng sắt và kẽm rất lớn củng cố sự vững chắc và ổn định não bộ giúp trẻ dễ dàng tập trung và tăng cường trí nhớ hiệu quả.  Ngoài ra, thịt bò là nguồn thực phẩm dồi dào cung cấp vitamin B6, B12 giúp duy trì dây thần kinh khỏe mạnh. Vì vậy, trong Tết này các mẹ nên đa dạng các món ăn được chế biến từ thịt bò để kích thích khẩu vị giúp bé ăn ngon hơn.
     - Thịt lợn: Phần lớn protein đều tập trung trong thịt nạc, ngoài ra còn chứa nhiều  hemoglobin, có tác dụng chống thiếu máu. Cơ thể của trẻ sẽ dễ hấp thụ hemonglobin trong thịt lợn tốt hơn trong thực vật, Vì vậy, thịt nạc có tác dụng bổ sắt hiệu quả hơn rau. Đồng thời, mô xơ của thịt lợn tương đối mềm và có chứa mỡ nên cho trẻ ăn thịt lợn sẽ dễ tiêu hóa.
        - Thịt gà: Ngoài những chất albumin, chất béo, thịt gà còn chứa các loại vitamin A, B1, B2, C, E, a-xít, can-xi, phốt pho, sắt. Đây là loại thực phẩm chất lượng cao, trẻ dễ hấp thụ và tiêu hóa
* Hải sản
        - Cá: Nguồn thực phẩm giàu protein và chứa nhiều chất béo có lợi cho sức khỏe của trẻ như omega 3 axit, DHA và EPA., những chất béo trong cá rất quan trọng bởi nó là thành phần quan trọng tham gia vào sự phát triển của não bộ, trí thông minh và mắt của trẻ. Thêm vào đó, cá chứa rất ít thành phần chất béo gây hại cho cơ thể của trẻ. Do vậy, các mẹ nên chế biến nhiều món liên quan tới cá trong Tết này.
        - Tôm: giàu canxi, chứa protein cao hơn so với thịt gia cầm nhưng rất dễ hấp thu. Vì vậy, đây là thực phẩm hoàn hảo dành cho trẻ.
         * Rau củ quả : Cần cho trẻ bổ sung nhiều rau xanh và trái cây tươi ngon. Tốt nhất, nên cho bé ăn nhiều các loại cam, quýt, táo chuối, vú sữa, đu đủ. Đây là nguồn cung cấp nước, chất xơ để cân đối khẩu phần ăn nhiều chất béo, đạm, đường trong ngày Tết. Với các loại sinh tố trái cây có thể để trẻ ăn uống thoải mái .
         Ngoài ra, các mẹ nên cho trẻ sử dụng một số loại sữa có tác dụng làm mát và duy trì chế độ ăn sữa chua hoặc uống sữa của trẻ. Sữa chua sẽ giúp bé dễ tiêu hóa, giảm các triệu chứng đầy hơi, táo bón và tiêu chảy. Chế độ sữa hàng ngày có thể cung cấp đủ năng lượng cần thiết cho bé nếu bé có bỏ bữa chính.
Thực phẩm cần tránh cho trẻ ngày Tết
       Trong số rất nhiều món ngon ngày Tết, ba mẹ cũng nên hạn chế một số món ăn không có lợi cho sự phát triển của trẻ.
- Mứt
        Đây là món ăn “truyền thống” mỗi dịp Tết đến xuân về. Tuy nhiên, thành phần dinh dưỡng chủ yếu của mứt lại là đường, tinh bột và một ít chất xơ. “Để làm đẹp cho mỗi món mứt, nhà sản xuất đã sử dụng nhiều hương liệu thực phẩm, chất phụ gia để món mứt có màu sắc sặc sỡ. Ngoài ra, không đảm bảo chắc chắn là mứt được sản xuất có đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm hay không nên hạn chế cho trẻ ăn các loại mứt, đề phòng nguy cơ ngộ độc thực phẩm”,
- Các loại hạt
        Ngoài ra, món ăn ngày tết ưa thích của người lớn như hạt dẻ cười, hạt bí, hạt hướng dương, hạt điều, lạc,… không nên cho trẻ ăn nhiều vì ngoài việc khiến trẻ dễ bị ho, nó còn khiến trẻ có thể bị hóc, sặc.
 - Các loại nước ngọt
         Ngày tết, nhiều gia đình cho trẻ uống thoải mái các loại nước ngọt có gas với nhiều mùi vị trái cây. Trên thực tế, các loại nước này đều được làm từ đường và mùi hương công nghiệp nên không có lợi cho bé. Nó khiến bé bị đây bụng, bỏ các bữa chính và tạo thói quen xấu.
- Các loại thực phẩm chế biến sẵn
        Những thức ăn như lạp xưởng, thịt bò khô,… thường không đảm bảo vệ sinh, dễ bám khói bụi, là môi trường thuận lợi cho nấm mốc và vi khuẩn phát triển. Vì thế, không nên cho trẻ ăn nhiều vì dễ khiến các bé bị ngộ độc thực phẩm và dị ứng.
       Trong ngày Tết, các gia đình thường có nhiều thức ăn thừa để lại, bảo quản trong tủ lạnh. Sau đó, lấy ra cho trẻ ăn lại khiến bé dễ bị ngán. Thậm chí, thức ăn bị ôi thiu hoặc không đun kỹ sẽ khiến trẻ bị tiêu chảy, ngộ độ.
Lưu ý đối với các trẻ “đặc biệt”
        Trong dịp Tết, tùy thuộc vào thể trạng của từng trẻ mà bố mẹ nên có kế hoạch chăm sóc và chế độ dinh dưỡng phù hợp.
- Đối với trẻ thừa cân, béo phì:
       Không nên cho trẻ ăn nhiều thức ăn có chứa chất béo, thịt mỡ như bánh chưng, bánh tét, thịt đông,…Những thực phẩm này sẽ có tác dụng không tốt đối với trẻ, khiến trẻ tăng cân nhanh chóng. Các mẹ nên cho trẻ béo phì ăn nhiều các loại hoa quả, rau xanh.
- Đối với trẻ suy dinh dưỡng, nhẹ cân
        Cho trẻ ăn đầy đủ, đúng giờ, không bỏ bữa và luôn đảm bảo bữa ăn đủ 4 nhóm thực phẩm, gồm đạm, tinh bột, vitamin và chất béo. Các thực phẩm giàu năng lượng như nước ngọt, bánh, mứt,… không nhất thiết phải hạn chế nhiều như bé thừa cân. Tuy nhiên, cần khéo léo đưa vào các bữa ăn chính và phụ của bé.

Tác giả: Huỳnh Thị Nhị

Nguồn tin:     Sưu tầm: