TÁI CHẾ CHAI NHỰA PHẾ LIỆU THÀNH ĐỒ DÙNG TRANG TRÍ

Thứ năm - 23/09/2021 16:59
        Hiện nay, môi trường thế giới nói chung và môi trường tại Việt Nam nói riêng đã và đang bị ảnh hưởng một cách nghiêm trọng. Khoa học kỹ thuật phát triển một cách nhanh chóng đã góp phần thúc đẩy nền kinh tế phát triển và  cũng kéo theo nhiều hệ lụy: Ô nhiễm môi trường nước, không khí, rác thải khắp nơi mà lại là loại rác khó có thể phân hủy được.
       Đã có nhiều biện pháp can thiệp nhằm cải thiện và hạn chế tình trạng ô nhiễm môi trường, nhiều nhà máy sử dụng công nghệ cao nhằm tái chế những phế liệu, phế phẩm để tạo ra những sản phẩm có thể sử dụng lại như: bịch nilon đựng rác, chai lọ, bịch, túi giấy để sử dụng trong sinh hoạt hàng ngày hay tiến hành thực hiện phân chia rác thải ra từng loại như: để làm phân bón, làm nguyên liệu tái chế đơn giản…từ rác thải. Tuy nhiên, biện pháp can thiệp và xử lý rác thải còn hạn chế, chưa được nhân rộng và thực hiện thường xuyên. Tại các địa phương, gia đình chủ yếu thu gom những phế liệu, phế phẩm bán cho các vựa ve chai hoặc bỏ rác, hay đốt đi. Chính điều này vô tình đã làm cho môi trường không khí bị ô nhiễm do khói bụi mà còn làm lãng phí phế liệu, phế phẩm, không khai thác hết giá trị của những loại phế liệu sẵn có xung quanh chúng ta.
          Hôm nay, tôi muốn giới thiệu cách tái chế phế liệu, cụ thể là những chai nước ngọt để làm thành đồ dùng trang trí trong gia đình. Tôi muốn nói tới “cách làm hoa trang trí trong gia đình từ những chai nước 7 Up”
          Nguyên liệu thực hiện rất đơn giả: chỉ là một số chai nước 7 Up đã sử dụng hết, một cuộn keo sáp, vài chiếc đũa tre hoặc đoạn kẽm, kéo, đèn cày, kéo răng cưa, vài hạt ngọc trai bằng mủ nhỏ, súng keo, nỉ màu xanh lá.

Cách thực hiện:
  • Dùng kéo cắt phần thân chai nước 7 Up thành những miếng nhỏ hình chữ
nhật khoảng 1,5 x 4 cm, tùy theo độ dài, ngắn của cánh hoa.
  • Cắt tỉa thành hình cánh hoa như hình
  •

Dùng đèn cày hơ xung quanh viền cánh hoa cho có độ cong, lượn tự nhiên như cánh hoa thật.

Dùng súng keo, gắn lần lượt lớp cánh hoa đầu tiên khoảng 5-6 cánh ( có thể gắn số cánh hoa theo số chẵn hoặc số lẻ) dài. Tiếp tục chọn cánh hoa ngắn hơn gắn xen kẽ giữ các khe của lớp cánh hoa đầu tiên để làm lớp cánh hoa thứ 2. Cứ như vậy cánh hoa bên trong sẽ ngắn và nhỏ hơn những cánh hoa bên ngoài ( cánh hoa gắn đầu tiên). Sau cùng, gắn chính giữ 1 hạt ngọc trai bằng nhựa để làm nhụy hoa.
        Tiếp tục dùng kéo răng cưa cắt thân chai thành hình những chiếc lá.

Dùng keo sáp quấn xung quanh chiếc đũa tre (hoặc đoạn kẽm) để làm cuống hoa. Dùng kéo cắt vải nỉ thành đài hoa, chính giữa cắt 1 lổ nhỏ để xỏ đũa tre      ( hoặc đoạn kẽm) đã được quấn keo sáp xuyên qua làm cuống hoa. Dùng keo
súng dán cố định đài hoa vào cuống hoa và bông hoa.
       Sau cùng, dùng keo sáp quấn quanh cuống hoa và gắn lá vào cho hoàn chỉnh. Như vậy là chúng ta đã hoàn thành bông hoa thật xinh và bền từ những chai nươc 7 Up thật dễ dàng. Ngoài vỏ chai nước 7 Up, chúng ta cũng có thể tận dụng vỏ những chai nước khác để làm thành những bông hoa xinh xắn này. Chúng ta có thể gọi là “ Những bông hoa pha lê”

“ Những bông hoa pha lê” thật dễ làm, dễ sử dụng, trẻ có thể cùng tham gia làm đồ dùng cùng với cô với những nguyên vật liệu rẻ tiền, dễ kiếm, chủ yếu là các phế liệu. Thực hiện làm đồ dùng trang trí từ chai nhựa này không chỉ giúp chúng ta tạo ra những món đồ trang trí thật lạ mắt, thật đẹp theo sự sáng tạo của mình mà còn góp phần giảm thiểu những phế phẩm, phế liệu do thói quen hay vô tình vứt bỏ không đúng nơi, gây ô nhiễm môi trường, ngoài ra còn giúp ta khai thác được thêm tác dụng của một số loại phế liệu tưởng chừng như bỏ đi
rất nhiều xung quanh chúng ta.
       Tôi tin rằng: Với đôi bàn tay khéo léo và một chút sáng tạo thì sẽ có nhiều và thật nhiều món đồ chơi, đồ dùng trang trí mới lạ và hữu ích được tái chế từ phế liệu, phế phẩm sẽ làm phong phú và đẹp thêm cho cuốc sống của chúng ta.

Tác giả: CÔ NGUYỄN THỊ THU THỎA