“Tuần lễ hưởng ứng học tập suốt đời” năm 2018

Thứ hai - 08/10/2018 18:33
Trường Mầm Non Hoa Mai chia sẽ những điều hay về việc “Đọc sách rất quan trọng, nếu bạn biết cách đọc, cả thế giới sẽ mở ra cho bạn”.
Bé tham gia đọc sách tại góc thư viện trường MN Hoa Mai.
Bé tham gia đọc sách tại góc thư viện trường MN Hoa Mai.
Tham gia “Tuần lễ hưởng ứng học tập suốt đời” năm 2018 trên địa bàn phường Phú Mỹ, tôi tên Là Trần Thị Hoài Thanh tôi xin đại diện trường Mầm non Hoa Mai  chia sẻ những điều hay về chủ đề “ VIỆC ĐỌC RẤT QUAN TRỌNG. NẾU BẠN BIẾT CÁCH ĐỌC, CẢ THẾ GIỚI SẼ MỞ RA CHO BẠN”.
Chúng ta đều biết, trước khi có các phương tiện nghe nhìn, sách là con đường lớn nhất để con người tiếp cận thông tin, văn hóa, tri thức … Đọc sách là một trong những cách thức giúp con người thư giãn, tích lũy kiến thức, tăng cường khả năng tư duy. Thế nhưng giới trẻ ngày nay có vẻ thờ ơ, lãnh cảm với văn hóa đọc sách. Cơ hội là mỗi người chúng ta đều được tiếp cận với một khối lượng tri thức khổng lồ. Nhưng nó lại đứng trước nguy cơ bị mai một một thói quen đọc vốn có bởi sự lấn át của các phương tiện nghe nhìn quá nhiều, quá hấp đẫn. Vậy sẽ có tương lai nào cho văn hóa đọc sách trong thời đại bùng nổ thông tin?
“Đọc sách rất quan trọng, nếu bạn biết cách đọc, cả thế giới sẽ mở ra cho bạn”. Đọc sách cũng giống đầu tư, bạn phải bỏ “tiền” đó chính là thời gian, nhưng lợi nhuận thu về là tri thức bạn gặt hái, chúng có thể giúp bạn kiếm nhiều “tiền” hơn, hoặc tiết kiệm thời gian hơn khi làm việc gì đó.
Mỗi người đọc sách theo suy nghĩ của bản thân sẽ nhìn nhận những nội dung trong sách theo các khía cạnh khác nhau. Tầm quan trọng của viêc đọc sách là việc có thể giúp cho người đọc phát huy sự sáng tạo, áp dụng những kiến thức trong sách vào ứng dụng thực tế của bản thân để xử lý trong các tình huống khác nhau.
Khác với vài chục năm về trước, thị trường sách hiện nay vô cùng phong phú về nội dung cũng như hình thức. Giới trẻ ngày nay lười đọc sách vì cứ chìm đắm trong thế giới công nghệ như: điện thoại, vi tính, …  không chịu xem và đọc sách hay họ không biết chọn sách? Thật đáng lo ngại! Rồi có những bạn trẻ lại cho rằng đọc sách là lạc hậu - Đây là thời đại CNTT thì phải lên mạng đọc vừa nhanh, vừa dễ, vừa đỡ tốn kém. Xin thưa đây là lối suy nghĩ sai lầm. Internet có khối lượng thông tin phong phú, nhanh và cập nhật nhưng liệu các bạn đọc xong còn đọng lại trong đầu được bao nhiêu? Với thực trạng như thế, mỗi chúng ta ai mà không phải suy nghĩ nhìn nhận lại chính bản thân mình? Văn hóa đọc đã xuống cấp tới mức báo động  và cảnh báo một nguy cơ có thể đến. Với một xã hội hiện tại, đó là việc thiếu nghiêm túc trong việc đọc, không thấy rõ được vai trò quan trọng của đọc sách. Thời đại thông tin dạy chúng ta phải biết tận dụng cơ hội và nắm bắt thời cơ. Vì vậy các bạn hãy tự tìm và trau dồi cho mình một thói quen đọc, đọc để hiểu được bản thân mình, hiểu được những điều xảy ra xung quanh mình và nhiều điều trên thế giới
Về giá trị cũng như tác dụng của sách đem lại cho con người thì mỗi cuốn sách thể hiện một giá trị khác nhau. Nếu chúng ta đọc sách sẽ thấy được sách truyền tải những nội dung nhân văn, giáo dục con người về tình cảm yêu thương lẫn nhau, về chân thiện mỹ, lối sống và đạo đức con người. Mỗi tác giả đều gửi gắm những nỗi niềm của mình vào trong cuốn sách đó và được truyền lại cho thế hệ đời sau.
Mỗi quyển sách không chỉ là sự đúc rút kinh nghiệm của mỗi con người mà còn là sự đúc rút kinh nghiệm từ nhiều người khác nhau, từ môi trường xung quanh con người đó. Mỗi cuốn sách là sự gửi gắm một thông điệp và khi chúng ta đọc và hiểu thông điệp đó thì cuộc sống của chúng ta sẽ phong phú, giàu có hơn, hiểu biết hơn và ý nghĩa hơn. Vui chơi là một phần thiết yếu trong cuộc sống, tuy nhiên, hãy dành thời gian để đọc sách và tìm những cuốn sách hay để đào sâu tìm hiểu nó, để xem đam mê, ước mơ của bạn là gì,.. Đó chính là chìa khóa giúp bạn có được sự thành công trong tương lai. Toàn cầu hóa đang diễn ra và sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến cuộc sống của mỗi người và nếu chúng ta không trau dồi tri thức, kỹ năng thì chúng ta sẽ bị tụt hậu nhanh chóng.
Đọc sách giúp cho chúng  ta giảm bớt căng thẳng trong suốt thời gian làm việc, đọc sách giúp kích thích tinh thần giống như chúng ta đang tập thể dục cho bộ não vậy. Đọc sách giúp chúng ta trang bị được nhiều vốn kiến thức, nên nhớ rằng chúng ta có thể mất tất cả nhưng tri thức thì không bao giờ bị đánh mất. Càng hiểu biết chúng ta càng vững vàng vượt qua mọi khó khăn, thử thách trong cuộc sống. Đọc sách giúp chúng ta mở rộng tầm nhìn, cải thiện trí nhớ  và khả năng phân tích, tư duy sẽ tốt hơn. Đọc sách để trở thành một người hiểu biết. Sách biến bạn thành một người hiểu biết, mở rộng tâm trí bạn, đưa bạn tới những chân trời tự do và tươi mới. Bạn sẽ trở nên giá trị, không chỉ từ cái ấn tượng bên ngoài, mà sẽ trở nên giá trị từ bên trong với một bộ óc sắc bén và hiểu biết, một tâm hồn rộng mở và phóng khoáng hơn. Vậy thì, còn chần chờ gì mà không biến chính mình thành một người thông minh. Đọc sách sẽ giúp cho chúng ta trở nên gần gũi, thân thiện hơn. Sách sẽ tách bạn ra cái thế giới đơn điệu xung quanh khi cần, đưa bạn đến một không gian khác, chỉ có bạn và những nhân vật, quyện vào nhau, thấu hiểu nhau, cùng nhau trải qua những điều thú vị. Có thể một đất nước xa xôi mà ta chưa đưoợc đặt chân đến thì sách là cửa sổ, là con đường đưa ta đến thế giới đó giúp  ta thỏa sức khám phá, tìm hiểu.
Đọc sách không những giúp bạn mở rộng tri thức mà còn đem lại nhiều lợi ích về  mặt tinh thần và kỹ năng. Tuy nhiên, làm thế nào để đem lại hiệu quả khi đọc sách lại là là vấn đề đặt ra với rất nhiều người. Xác định mục đích của việc đọc sách, tư duy khi đọc sách từ đó bạn sẽ chuyển hóa những kiến thức trong sách thành của mình mãi mãi. Khi đọc sách phải hiểu, phải dụng sách, áp dụng những gì đã đọc vào trong thực tiễn.

* Bản thân tôi là một giáo viên mầm non để nuôi dưỡng thế hệ mầm xanh tương lai của đất nước, tôi luôn xác định việc tạo dựng thói quen đọc sách và yêu sách là một việc làm quan trọng, gia đình và nhà trường phải có sự phối hợp để giúp trẻ có một nguồn vốn dồi dào cho việc hình thành và phát triển nhân cách.. Vì thế việc đọc sách là việc không thể thiếu đối với giáo viên chúng tôi, mỗi giáo viên tự tìm tòi, tích lũy kinh nghiệm cho mình, điều đầu tiên là chúng tôi tìm đến tủ sách của nhà trường, vì đó là nơi chứa đựng những thông tin liên quan đến ngành nghề của chúng tôi nhiều nhất để nghiên cứu hay đến thư viện nơi có nguồn kiến thức khổng lồ để trang bị cho mình những kiến thức cần thiết, bổ ích.
Hãy bắt đầu tập cho bạn và con của bạn thói quen đọc sách mỗi ngày, nếu như bạn muốn con mình phát triển hoàn thiện hơn. Cải thiện việc học hỏi thuở ban đầu, cũng sẽ giúp xây dựng nền tảng cho việc học sau này. Kho tàng sách vở chứa đựng nhiều hình ảnh, nội dung hay và ý nghĩa, nếu trẻ ham đọc sách sẽ giúp trẻ hiểu biết thêm nhiều điều hay lẻ phải, biết thêm về nhiều sự vật sự việc. Người lớn là tấm gương phản chiếu của trẻ em, Muốn trẻ ham mê đọc sách, bản thân bố mẹ phải là người có thói quen đó. Cùng đọc sách với con, giúp con hiểu và thích sách là một nỗ lực của cả gia đình. Vì vậy ngay từ bây giờ mỗi người chúng ta hãy thật sự yêu thích việc đọc sách, sách mở ra cho chúng ta những điều hay, mở ra những điều mới mẻ, mở ra niềm hạnh phúc cho cuộc đời của chúng ta. Chúng ta còn có thể thấy, người đọc nhiều sách có kiến thức sâu rộng, hội tụ nhiều năng lực, lời nói có cơ sở và có uy tín nên được mọi người lắng nghe, xem trọng.
Những điều tôi chia sẻ trên không phải là tất cả những điều hay, những lợi ích mang lại của việc đọc sách nhưng cũng góp một phần không nhỏ vào việc giúp chúng ta hiểu được “Việc đọc rất quan trọng. Nếu bạn biết cách đọc, cả thế giới sẽ mở ra cho bạn”.
          Dù cho con bạn mê thích đọc sách như thế nào, dù cho bạn hoan nghênh con tự đọc, thì vẫn cần có những kỹ năng cơ bản để làm tiền đề. Dạy trẻ biết sách có mặt trước, mặt sau và sách có diễn biến câu chuyện qua từng trang. Tiếp đến là hiểu rằng các từ ngữ trên trang sách được đọc từ trái qua phải, nhận biết và nhìn hình ảnh để có thể đặt tên cho các hình ảnh đó. Tất nhiên, bạn không thực sự cần dạy trẻ điều đó, trẻ tự tiếp thu được điều đó khi bạn đọc sách cùng chúng. Hãy chỉ tay vào từ bạn đọc và di chuyển ngón tay theo dòng, nhìn vào hình và cố gắng đọc hết để biết câu chuyện nói về điều gì. Bạn có thể đọc sách cho con nghe mọi lúc mọi nơi. Thời điểm tốt nhất để đọc sách cho con là trước khi đi ngủ. Con sẽ có cảm giác chờ đợi một niềm vui mỗi ngày trước khi có một giấc ngủ ngon.
Đối với trẻ em lứa tuổi mầm non nói chung và các cháu trường mầm non Hoa Mai nói riêng, giáo viên chúng tôi đã dùng những hình ảnh trực quan như làm góc sách ở trường, ở lớp, được xem thực tế sẽ để lại những ấn tượng sâu sắc cho các cháu, làm quen đọc sách ở mọi lúc mọi nơi. Vì vậy, sách cho các cháu sử dụng đều là những sách có nhiều hình ảnh và màu sắc sặc sỡ. Bên cạnh những giờ học hát, học múa, học vẽ,... các cháu còn có giờ hoạt động thư viện của lớp nhằm giúp các cháu bắt đầu làm quen với việc mở - đóng sách, lấy - cất sách và xây dựng văn hóa đọc sách. Để hứng thú xem, đọc truyện tranh thì các cháu phải hiểu tranh nói điều gì, mà hiểu được thì không gì hiệu quả bằng để chính các con tự vẽ tranh với ý tưởng của mình. Hãy bắt đầu tập cho bạn và con của bạn thói quen đọc sách mỗi ngày, nếu như bạn muốn con mình phát triển hoàn thiện hơn. Cải thiện việc học hỏi thuở ban đầu, cũng sẽ giúp xây dựng nền tảng cho việc học sau này. Kho tàng sách vở chứa đựng nhiều hình ảnh, nội dung hay và ý nghĩa, nếu trẻ ham đọc sách sẽ giúp trẻ hiểu biết thêm nhiều điều hay lẻ phải, biết thêm về nhiều sự vật sự việc.
Nhân đây tôi cũng xin giới thiệu một số quyển sách hay về nuôi dạy trẻ lứa tuổi mầm non:
 1. Bách Khoa Tâm Lý Trẻ Từ 0 – 2 Tuổi”, Tác giả: Shin Yee Jin, Nhà xuất bản: Lao động – Xã hội. Trong năm đầu tiên, điều mà mẹ phải chú trọng nhất là đáp ứng mọi nhu cầu về mặt sinh lý của con. Đây là thời kỳ cơ thể và tâm hồn của con chưa tách biệt, nghĩa là sự phát triển thể chất cũng đồng nghĩa với sự phát triển tâm lý. Giữa những kiến thức ở thời đại kĩ thuật số như hiện nay, cha mẹ khó mà phân định rõ kiến thức nào là chính xác. Và kiến thức đến từ chuyên gia là một trong cách tốt nhất để học hỏi.
 2. Đừng Tỏ Thái Độ Đó Với Tôi” của nhà xuất bản trẻ, sẽ đem đến cho bạn phương pháp giáo dục trẻ thực tiễn, thiết thực và hiệu quả, giúp bạn hòa hợp được với trẻ để sửa đổi thái độ hết sức khó chịu, nhưng là đặc trưng phổ biến ở trẻ.
 1. Thấu Hiểu Tâm Lí Trẻ Để Yêu Con Đúng Cách . Vậy cha mẹ phải đối xử với con như thế nào? Làm thế nào để con nghe lời mà vẫn giữ được sự liên kết thân tình giữa cha mẹ và con cái? Những thắc mắc đó sẽ được trả lời trong quyển sách hay về tâm lý trẻ em này.
 2. Phương Pháp Dạy Con Không Đòn Roi – Daniel J. Siegelgiúp bạn vừa có thể kỷ luật trẻ để trẻ biết cái sai mà vẫn không hủy hoại mối quan hệ giữa cha mẹ và con cái. Một phương pháp vừa hiệu quả vừa nâng cao sự tôn trọng, bớt rắc rối và tranh cãi.
 3. Đừng Ép Con “Khôn” Sớm” của tác giả Shin Ye Jin, chuyên gia tâm lý trẻ em. Làn sóng giáo dục sớm đang trở nên mạnh mẽ và chính là nguyên nhân khiến cho ngày càng nhiều trẻ em bị tổn thương tâm lý. Cuốn sách này chứa đựng những kinh nghiệm quý báu được tác giả chắt lọc trong suốt quá trình điều trị cho những trẻ em chịu nhiều tổn thương từ phương pháp giáo dục sớm, còn là kinh nghiệm nuôi dạy hai con trải qua không ít khó khăn cùng với quá trình đấu tranh tư tưởng mạnh mẽ trước sự tác động của trào lưu giáo dục sớm hiện nay.
Những điều chia sẻ trên không phải là tất cả những lợi ích mang lại của việc đọc sách nhưng cũng góp một phần không nhỏ vào việc giúp chúng ta hiểu được “việc đọc rất quan trọng. Nếu bạn biết cách đọc, cả thế giới sẽ mở ra cho bạn”. Chúng ta còn có thể thấy, người đọc nhiều sách có kiến thức sâu rộng, hội tụ nhiều năng lực, lời nói có cơ sở và có uy tín nên được mọi người lắng nghe, xem trọng.
Phần chia sẻ của tôi đến đây là kết thúc. Xin cảm ơn.
 
 
 

Tác giả bài viết: Cô Trần Thị Hoài Thanh - Giáo viên

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Điện thoại

 • Mầm non Hoa Mai
  0274.3.821286
 • Phòng Hiệu trưởng
  0274.3.861669

Thăm dò dư luận

Bạn quan tâm nhất điều gì khi con đến trường?

Thống kê

 • Đang truy cập31
 • Hôm nay5,899
 • Tháng hiện tại149,928
 • Tổng lượt truy cập945,064
Powered by NukeViet.
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây