BA MẸ LÀM GÌ GIÚP TRẺ TỰ LẬP?

Thứ bảy - 12/06/2021 14:53
Cha mẹ thường có thói quen giúp đỡ con cái quá nhiều, khiến trẻ dần mất đi khả năng tự lập vốn có. Làm hộ con chính là cha mẹ đang tước đi cơ hội để con tự lập. Cha mẹ hãy ngừng ngay những việc làm sau đây để giúp con tự tin hơn.
BA MẸ LÀM GÌ GIÚP TRẺ TỰ LẬP?
1. Áp sở thích của mình vào con
Nhiều bố mẹ thường cố gắng áp đặt thị hiếu âm nhạc, sở thích đọc sách và phong cách quần áo cho con. Đó là ý định tốt, nhưng nó làm giảm tính cá nhân của một đứa trẻ. Và trong nhiều trường hợp, nó dẫn đến một cuộc biểu tình – trẻ em làm ngược lại hoàn toàn.
Cách xử lý: Xem các bộ phim yêu thích và nghe nhạc yêu thích. Thảo luận về thần tượng của mình với con nhưng đừng ép chúng phải thích giống mình.
2. Chọn thói quen và sở thích cho con
Mẹ muốn con gái mình chơi violin và sẵn sàng đưa bé đi khắp thành phố để học lớp âm nhạc 3 buổi/ tuần. Bố muốn con trai chơi bóng đá mỗi tối. Và cha mẹ thường cố gắng áp đặt một sở thích cho con cái của họ một cách vô thức.
Cách xử lý: Hãy kiên nhẫn và xem con. Chú ý đến sở thích và khuynh hướng của chúng. Hãy hỏi con về những gì chúng thích và sau đó để chúng phát triển trong lĩnh vực này.
3. Hướng con đạt được thành công như bố mẹ
Trên Instagram đăng rất nhiều hình ảnh với chú thích kiểu như Chúng tôi vừa ăn xongChúng tôi bắt đầu đi bộ!. Tất nhiên, để đạt được thành công đầu tiên trong một việc gì đó, bố mẹ là người hỗ trợ con cái rất nhiều.
Nhưng không phải những thành công của con đều thuộc về bố mẹ. Việc nói chúng tôi nghĩa là cha mẹ đang đồng nhất thành công của riêng con là của chung cả bố mẹ.
Và khi những đứa trẻ lớn lên, mọi thứ trở nên nghiêm trọng hơn. Các bà mẹ và ông bố bắt đầu kể về việc con học đại học và tìm việc làm như thế nào. Và họ làm như vậy chỉ để nâng giá trị của chính bố mẹ. Rất dễ dàng để hiểu trẻ em không thích điều này.
Cách xử lý: Hãy vui vẻ vì những thành công của con, nhưng đừng nhầm lẫn chúng với chính bạn.
4. Chọn quà thay cho con
Khi một đứa trẻ có thể nói, chúng có quyền chọn những gì chúng muốn làm quà. Và chúng không buộc phải chọn một chiếc áo phông khác hay đồ chơi được cho là phát triển trí não một cách giáo dục.
Description: Những việc cha mẹ không nên làm thay cho con để giúp con tự lập hơn

Tất nhiên, không phải lúc nào cũng có thể để con chọn, nhưng để con chọn mang lại cho trẻ em điều quan trọng nhất: khả năng lựa chọn, đưa ra quyết định và đối mặt với hậu quả. Những kỹ năng như vậy giúp con không bao giờ có thể bị tổn thương trong cuộc sống khi trưởng thành.
Cách xử lý: Hãy để con chọn những món quà mà chúng muốn.

Tác giả: Ngọc Lan (sưu tầm)