Lưu ý về an toàn thực phẩm cho trẻ

Thứ ba - 19/01/2016 08:18
Bất kỳ một loại thực phẩm nào cũng có thể bị nhiễm khuẩn trong quá trình bảo quản, chế biến và sử dụng. Khi ấy, thực phẩm là nguồn chất độc gây bệnh cho sức khỏe bé.

LƯU Ý VỀ AN TOÀN THỰC PHẨM CHO TRẺ

Nguy cơ ngộ độc

Các loại thực phẩm thông dụng hàng ngày cũng ẩn chứa nhiều loại vi sinh vật có hại như: thịt bò (vi khuẩn E.colin), thịt lợn (giun, sán), thịt gà (khuẩn salmonella), hải sản (chứa nhiều vi khuẩn gây bệnh viêm gan), rau xanh và hoa quả cũng có nhiều loại vi khuẩn gây bệnh viêm gan A...

Hướng dẫn cách chọn mua, sơ chế và bảo quản.

Chọn mua: Không chọn mua những loại đồ ăn sẵn, đồ hộp… kém chất lượng, quá hạn sử dụng hay không có xuất xứ rõ ràng.

Sơ chế và bảo quản: Thực phẩm mua về, bạn hãy nhanh chóng sơ chế qua, rửa sạch và bảo quản trong tủ lạnh. Nhóm thực phẩm như trứng, thịt, cá bạn nên bao gói và để riêng trong một ngăn nhất định, tránh làm ảnh hưởng đến các loại thực phẩm khác. Thực phẩm đông lạnh hay được bảo quản trong tủ lạnh cần giã đông trước khi chế biến..

Vệ sinh đôi tay sạch sẽ sau mỗi lần bạn chế biến hoặc đun nấu thức ăn. Vệ sinh bếp, các dụng cụ như dao thớt… thật kỹ để tránh bị nhiễm khuẩn sau khi bạn sơ chế thực phẩm sống.

Không cho bé sử dụng trứng sống hay trứng vẫn còn lòng đào. Rửa sạch và gọt vỏ hoa quả trước khi cho bé ăn.

Loại bỏ đồ ăn hỏng, bị nghi nhiễm khuẩn hoặc có mùi vị lạ... Không cho bé sử dụng các loại sữa và các sản phẩm từ sữa chưa qua tiệt trùng.

MGHM-(Sưu tầm)